Trong bài một tôi đã trình bày cách thức dùng giấy dán để quản lí công việc cá nhân. Ở bài hai, tôi đã lấy ví dụ về một công cụ quản lí trực tuyến hỗ trợ làm việc di động. Ở bài này tôi xin trình bày một ý tưởng đơn giản khác mà một số người thấy có vẻ “tiện hơn” để làm personal kanban. Các bước thực hiện khá đơn giản:

  1. Bạn cần một chương trình giả lập giấy dán trên máy tính (trên Windows, Ubuntu hay MacOS đều có cả). 
  2. Dọn sạch desktop.
  3. Tạo ba (hay nhiều) cột như các cách làm ở bài trước

Một kanban trên desktop có thể sẽ trông như thế này:

Kanban trên Desktop

Kanban trên Desktop

Ở đây tôi dùng phần mềm Stickies trên Windows để làm ví dụ.

Nếu bạn là coder, có thể bạn sẽ thích một cái desktop kiểu như vậy. Vì nó sạch sẽ, muốn ẩn đi rất dễ dàng. Hơn thế, nếu bạn dán trên desktop, tức là bạn không thể mang cái kanban theo (trừ khi công ty cho phép bạn remote control). Điều này giúp cho coder có thể “ngắt kết nối” với chuyện công việc sau khi rời khỏi nơi làm việc; tạm quên đi để nạp lại năng lượng cho ngày code tiếp theo.

Với kanban kiểu này, bạn vừa có được sự đơn giản, dễ dàng và trông analog như giấy dán;  lại tiết kiệm và dễ làm, cho những người không thích giấy tờ, ghi ghi , chép chép.

Tới đây tôi xin dừng vệt bài về personal kanban theo hướng công cụ. Có thể tôi sẽ quay trở lại với các khía cạnh khác của chủ đề thú vị này.

Lời cuối, xin được nhắc lại cái ý quan trọng này trong Tuyên ngôn Agile:
“Cá nhân và tương tác hơn là quy trình và công cụ”. Personal kanban là công cụ, kể cả có lí thuyết Lean hỗ trợ thì độ nó cũng không quyết định được hiệu quả công việc hằng ngày của bạn. Nếu biết dùng một cách hữu hiệu, nó sẽ giúp ích; nếu không, nó chỉ làm phiền ta thêm thôi. Có người bảo càng ít công cụ càng dễ tự do. Cũng có ý đúng đấy 🙂

Written by Tấn Dương