Nhiều người hỏi tôi về cách thức bắt đầu với Agile. Tôi nói hãy bắt đầu bằng việc đọc một chút (tối thiểu là Scrum Primer) sau đó bắt đầu nhỏ thôi. Đến giờ vẫn thấy lời khuyên này vẫn hữu ích.

Thực tế lại có nhiều người bắt đầu rất hoành tráng: đọc cả đống sách Agile (giờ rất nhiều, lại còn trống đánh xuôi kèn thổi ngược, như lạc vào ma trận), hỏi han tứ tung một cách rất thận trọng rồi mới làm, nhưng làm rồi lại rất thích hoành tráng: kéo người về đào tạo tư vấn cho chuyên nghiệp, rồi hô hào ầm ĩ, thậm chí đổ thật nhiều tiền, nhưng vài ba tháng sau thì bắt đầu xa dần lí thuyết vì thấy mọi chuyện “không như mình tính”. Kì thực đó là cách làm chứa nhiều rủi ro.

Một cách khởi đầu tốt nên thận trọng, nhưng không phải là hoài nghi thái quá. Ta có thể test khái niệm “luồng” công việc, bằng cách vẽ lên cái kanban đơn giản nhất, rồi đảm bảo nó lúc nào cũng được cập nhật. Như vậy đã có thể giúp nhóm bạn “minh bạch” hơn một tí (trước kia hình như không như thế).

Rồi tiếp theo ta test tiếp daily standup, rồi đến retrosective và short iterations … cứ thế ta tiến dần lên Agile. Scrum là một framework để nhóm bạn trở nên linh hoạt, thế thì cứ bồi đắp cái khung đó mỗi ngày một tí, dần bạn sẽ có một “cơ thể” đầy đủ và khỏe mạnh. Làm như vậy nó vừa tự nhiên vừa dễ dàng, không mất sức, ít rủi ro.

Cần hết sức tránh đầu voi đuôi chuột.

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa <không nhất thiết liên quan đến nội dung bài viết>

Written by Tấn Dương